Giới thiệu về Pen Spinning(Nghệ thuật quay bút)

Thảo luận trong 'Quay bút và cuộc sống' bắt đầu bởi wsepw, Thứ bảy, 2 Tháng ba 2013.

 1. wsepw

  wsepw Well-Known Member

  bài này do a Rubiak 92 viết ( hoặc là sưu tầm )
  Khái quát về pen spinning :

  Trong cuộc đời học sinh của mỗi người, chúng ta thỉnh thoảng hoặc thường xuyên bắt gặp những cậu bạn hay cô bạn của chúng ta đang xoay xoay cây viết qua lại trên những ngón tay. Rồi các bạn lướt web, tham gia những cộng đồng tuổi teen và chắc chắc các bạn đã xem qua những video về “Nghệ thuật quay bút” ….Các bạn thấy thế nào ? – “It’s cool, isn’t it?” -”. Và chúng tôi gọi đó là “Nghệ thuật quay bút”

  Quay bút (Pen Spinning - PS) là một dạng của điều khiển đồ vật (ví dụ : card, rubik, yoyo….) đòi hỏi sự điều khiển khéo léo với dụng cụ để viết bằng tay của người quay bút (Pen spinner - Spinner) . Mặc dù PS thường được xem là trò tiêu khiển cá nhân (trong học đường hoặc trong văn phòng), nhưng PS đã được dùng làm đề tài cho nhiều cuộc thi và nhiều cuộc họp mặt.

  Lịch sử pen spinning :

  Cho đến bây giờ, vẫn chưa có tư liệu nói về người đã sáng lập ra PS. Nhiều người tin rằng PS xuất xứ từ Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) rồi trải rộng khắp Châu Á. Sau đó là Châu Âu và Châu Mĩ. Tuy nhiên, 1 người Nhật Bản tên là Hideaki Kondoh là một trong những pen spinner sáng lập website quay bút đầu tiên trên thế giới.  Kĩ thuật cơ bản :


  Trong giới quay bút, có khỏang 500 kĩ thuật bạn có thể thực hiện với cây bút của mình. Và đây 4 kĩ thuật cơ bản được biết đến nhiều nhất : ThumbAround, Sonic, Fingerpass và Charge.

  + ThumbAround :

  [​IMG]


  ThumbAround (TA) được thực hiện bằng cách đẩy cây bút bằng ngón giữa, sau đó cây bút bắt đầu xoay quanh ngón cái 1 vòng, cuối cùng giữ bút bằng ngón cái và ngón trỏ. ThumbAround lúc trước được biết đến là 360 độ.


  + Fingerpass :

  [​IMG]
  Fingerpass đòi hỏi cây bút phải xoay vòng qua từng ngón tay một rồi đi trở về thời điểm ban đầu và tiếp tục xoay nhiều vòng nhất có thể.  + Sonic :

  [​IMG]


  Ý tưởng đằng sau cái tên Sonic là di chuyển cây bút từ vị trí của ngón tay này sang vị trí của ngón tay khác trong thời gian ngắn nhất có thể. Ở kĩ thuật này, giữ bút bình thường ở ngón giữa và ngón áp út và di chuyển bút sao cho kết thúc thì bút được giữ bằng ngón giữa và ngón trỏ.


  + Charge :

  [​IMG]

  Charge không đòi hỏi bút phải đi vòng bất cứ ngón nào mà chỉ cần cây bút xoay vòng giữa 2 ngón tay. Các bạn có thể bắt gặp những tay trống sử dụng kĩ thuật này với dùi trống.  Pen Spinning ở thế giới :


  Đối với thế giới, quay bút không chỉ là 1 thú tiêu khiển mang tính cá nhân mà quay bút còn được xem là 1 nghệ thụât, 1 chủ đề để tổ chức 1 cuộc thi trình diễn nào đó. Ở những giải đấu , ngoài đời hay trên mạng, các spinner không chỉ trình diễn cá nhân mà còn có thể loại thi đấu đôi rất nghệ thuật.  Những Spinner trên thế giới ở các quốc gia khác nhau thì họat động trên diễn đàn UPSB (Universal Pen Spinning Board). Ngoài ra, các Spinner còn có diễn đàn riêng cho quốc gia của họ : JEB (Nhật Bản), PenDolSa/KPSA (Hàn Quốc), FPSB (Pháp), Swespin (Thụy Điển).v..v.. với số lượng thành viên rất lớn. Đặc biệt là ở Nhật Bản (trên 150.000 pro spinners), chính vì thế mà bộ môn PS rất phát triển ở Nhật, bằng chứng là họ đã tổ chức một giải thi đấu quay bút qui mô cấp quốc gia do JPSA đăng cai và tổ chức. Cuộc thi này đã có kết quả vào đầu tháng 4 vừa rồi .  Ngoài những giải thi đấu ở ngoài như vậy, các spinners còn có thể giao lưu qua những giải online như : World Cup, World Tournament, Team Battle ..v.v.. bằng hình thức quay clip rồi gửi cho người đăng cai.

  Nhìn chung, quay bút ở thế giới đã, đang và vẫn phát triển rất mạnh với số lượng spinner đông đảo khắp thế giới và những cuộc phỏng vấn các pro spinners trên TV, đài báo..v.v…..

  Pen Spinning ở Việt Nam :

  Đối với Việt Nam, quay bút đã rất rất rất quen thuộc với các bạn học sinh/sinh viên. Nhưng hiếm có ai chú tâm nhiều đến nó, và không biết rằng họ có thể làm được cả trăm kĩ thuật với cây bút trên tay của mình.
  Ở Việt Nam, quay bút chưa được phổ biến rộng rãi và điều kiện không đầy đủ cho lắm (bút viết, thời gian ..v.v.).
  Đến bây giờ đã có nhiều teen Việt chú ý đến bộ môn này.Hiện đang giao lưu học hỏi tại diễn đàn Pen Spinning Việt Nam: http://vnpsc.com.
  Các bạn có thể tìm thấy những bài hướng dẫn,cách quay clip vv...về Pen Spinning.Quay bút ở Việt Nam rất được các bạn yêu thích nhưng tiếc rằng nó chỉ đang phát triển với 1 tiến độ rất chậm.
  Làm thế nào để trở thành 1 pen spinner :
  + Trước hết, mỗi bạn phải có 1 loại bút đặc biết (được gọi là mod). Loại bút này được chính tay các spinner chế tác lại từ những nguyên liệu có sẵn để làm cho bút dài thêm, nặng thêm và bắt mắt hơn. Tuy nhiên ở Việt Nam, bút viết là vấn đề lớn cho những pen spinners. Vì vậy, cần phải sáng tạo để sử dụng những mặt hàng bút viết có ở Việt Nam để chế tạo cho mình một loại mod ưng ý nhất. Ngoài ra, các bạn có thể đặt hàng ở trên mạng như PenWish.com, Penspinstore.com.v.v…nhưng rất mắc.Vì vậy hiện nay Spinner Việt đã sáng chế ra các loại mod tiện dụng từ những nguyên liệu có sẵn ở VN.Bạn có thể tham khảo thêm tại http://vnpsc.com
  + Sau đó, các bạn cần phải có đam mê và kiên nhẫn. Các bạn biết rằng cây bút không thể nào dính trên tay chúng ta được, chúng ta tập, bút rớt rất rất nhiều lần. Những bạn nào không đam mê sẽ rất dễ nản và phí công sức của bạn, tiền của của bạn bỏ ra để làm mod.
  + Các bạn cần phải chịu khó tìm hiểu, tự tìm tòi những hướng dẫn hay những bài viết hay về quay bút.
   
  Last edited by a moderator: Thứ bảy, 2 Tháng ba 2013
 2. souLKnight

  souLKnight [S2] Team

  Đáp: Giới thiệu về Pen Spinning(Nghệ thuật quay bút)

  anh sếp post cố gắng để ý chút , thay đổi link 4rum ở dưói kìa anh "D
   
 3. wsepw

  wsepw Well-Known Member

  Đáp: Giới thiệu về Pen Spinning(Nghệ thuật quay bút)

  uh nhỉ , a quên mất !:eek:hm:
   

Share This Page